Không tự nhiên nấm linh chi được mệnh danh là “vua của các loại thảo dược”, từ cổ chí kim nấm linh chi vẫn luôn tồn tại và lưu truyền đời này qua đời khác, từ những bài thuốc dân gian đến những món ăn dinh dưỡng hiện đại. Ngày nay, dưới tác động của ô nhiễm môi trường không khí, ảnh hưởng của dịch bệnh và áp lực của cuộc sống, khiến nhu cầu sử dụng nấm linh chi để cải thiện thể trạng, kéo dài tuổi thọ và tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên nhiều người dùng vẫn còn bỡ ngỡ và lăn trước trước các cách sử dụng nấm linh chi, sao cho tiết kiệm và hiệu quả nhất. Vì vậy hãy cùng Daedong (DKG) theo dõi bài viết dưới đây.
Các cách sử dụng nấm linh chi
Hiện nay trên thị trường Việt Nam, nấm linh chi khô xuất hiện ở 2 dạng: 1 là nấm linh chi nguyên bản nguyên tai mới chỉ được xử lý sấy khô, đóng túi tiệt trùng; 2 là nấm linh chi đã được thái lát sẵn bằng máy cắt công nghiệp. Nếu như nấm nguyên tai nhin khá sang trọng và lịch sự khi mua đem biếu tặng, hoặc khi khách hàng mua mà chưa dùng ngay thì có thể bảo quản tốt hơn trong túi kín; thì nấm đã cắt lát sẵn lại khá thuận tiện mỗi khi dùng. Để nấm sử dụng được lâu mọi người cần có cách bảo quản nấm linh chi trong môi trường khô mát như trong tủ lạnh, nếu để ở bên ngoài sẽ rất dễ bị nhiễm nấm mốc.
Dù ở dạng chế phẩm nào, người dùng khi mua nấm linh chi nguyên tai cũng phải thực hiện thái lát nấm trước tiên. Khách hàng có thể tự thao tác cắt nấm ở nhà, hoặc dễ dàng hơn là mang tới các cửa tiệm thuốc bắc có dao chuyên dụng, sau khi cắt nấm thì bỏ túi kín rồi đem bảo quản trong tủ lạnh, mỗi lần dùng chỉ cần lấy ra một lượng cần thiết.
Dưới đây là các công thức cũng như cách sử dụng nấm linh chi phổ biến nhất:
-
Hãm nước uống linh chi bằng ấm/phích giữ nhiệt
Đây được xem là công thức chế biến linh chi vừa tiện lợi vừa tiết kiệm thời gian nhất phù hợp với đa số chị em làm việc văn phòng và những người có công việc bận rộn. Nguyên vật liệu đơn giản chỉ cần một vài lát nấm linh chi, một bình hoặc ấm giữ nhiệt và nước nóng. Người dùng có thể hãm trực tiếp linh chi trong khoảng 30 phút, sau đó rót ra cốc và thưởng thức trong ngày, nấm linh chi nguyên chất có thể hãm lấy nước từ 2 đến 3 lần.
Cách thức pha nấm linh chi này dễ thực hiện và không đòi hỏi quá nhiều kỹ thuật, công sức cũng như thời gian, thậm chí là gọn gàng vệ sinh. Tuy nhiên hãm nước linh chi bằng phích giữ nhiệt không thể đạt được hiệu quả dinh dưỡng cao nhất, do nấm linh chi chưa thể chiết xuất hết những vi chất và hoạt chất bên trong.
-
Đun nấu nước linh chi bằng ấm/nồi đun
Cách tốt nhất để tận dụng toàn bộ dưỡng chất của linh chi và đạt hiệu quả cao nhất là đun nấm linh chi bằng nồi chuyên dụng. Các công đoạn được thực hiện như sau:
- Nấm linh chi sau khi thái lát, định lượng khoảng 30gram nấm, có thể hoặc không cần thiết phải rửa lại bằng nước sạch.
- Đun nấm linh chi trực tiếp với 1 lít nước bằng nồi inox. Sau khi nước sôi khoảng 15p tắt bếp, mở vung, để nguội và chắt nước linh chi ra một nồi khác.
- Tiếp tục đun nấm linh chi lần 2 và lần 3 tương tự, mỗi lần chỉ nấu với 0,5 lít nước. Nước sôi 15 phút tắt bếp và để nguội.
- Hòa 3 lần nước đun nấm linh lại với nhau, để nguội đóng chai bỏ ngăn mát, sử dụng trong 1-2 ngày.
Với cách sử dụng nấm linh chi như vậy, hoàn toàn có thể đảm bảo chiết xuất được hết các hoạt chất sâu bên trong của linh chi, thể hiện qua màu nước sau mỗi lần đun sẽ từ đậm tới nhạt dần, nhiều khách hàng tiết kiệm có thể đun tiếp lần 4-5. Điều đặc biệt hơn cả là khi đun nấm nhiều lần và hòa chung lại với nhau như trên, kết quả người dùng sẽ có một loại thức uống vừa vặn không quá đặc cũng không quá nhạt, khi uống sẽ cảm nhận được hương vị đặc trưng của linh chi.
Tuy nhiên phương thức trên chỉ hiệu quả với nấm linh chi nguyên chất, tức là hàng nấm nguyên bản, chính hiệu từ ruộng trồng đến khi sử dụng, chưa qua hành vi “rút chất” rồi đem sấy khô lại, nên nấm có thể đun đi đun lại từ 2-3 lần, màu nước nhạt từ từ sau từng lần đun; còn hàng đã rút chất thì có nước đầu tiên màu đậm, còn từ các lần đun sau nước gần như trắng trong.
Ngoài ra thì cách thức chế biến trên khá lích kích nhiều dụng cụ và thời gian đun nấu, nên chỉ phù hợp với người dư dả thời gian. Tuy nhiên thì thành phẩm sau khi đun có thể uống trong 1-2 ngày nên nếu người dùng có thể sắp xếp thời gian hợp lý thì nên uống linh chi theo công thức này sẽ có hiệu quả sử dụng cao nhất.
-
Nấu canh bổ dưỡng từ nấm linh chi
Bên cạnh đó thì ngày nay nấm linh chi còn được đưa vào công thức nấu các món ăn bổ dưỡng nhằm bồi bổ sức khỏe, kết hợp với nhiều loại dược liệu khác nhau; ví dụ như hầm gà với linh chi – kỷ tử; nấu cháo linh chi – hạt sen,…
Nhưng lưu ý trong cách sử dụng nấm linh chi
Một số chú ý nhỏ nhưng không nên bỏ qua trong cách sử dụng nấm linh chi gồm có:
- Dù hãm hay đun nấu nấm linh chi, cốt lõi là để linh chi “tiết” hoạt chất ra nước, và lấy nước để uống, không nên ham đun quá đặc sẽ có hại cho dạ dày, vì bản chất nấm linh chi là thân gỗ không ăn được, nên không cần dùng cả bã; do đó hạn chế nghiền nấm linh chi thành bột rồi đun uống, nếu uống bột linh chi cần có túi lọc bã.
- Trong quá trình hãm hay đun nước linh chi, nếu ngại vị đăng đăng của nấm, người dùng có thể cho thêm 3-5 quả táo đỏ tăng vị ngọt tự nhiên mà còn bổ sung thêm nhiều vitamin; hoặc lá cỏ ngọt hay một chút cam thảo tạo vị.
- Nước nấm linh chi có khả năng điện giải, hỗ trợ đào thải độc tố, nên sau khi dùng nếu thấy hiện tượng đi giải nhiều lần, người dùng không nên quá lo lắng, mà để ý kĩ sẽ thấy nước tiểu trong hơn là quá trình đảo thải đang diễn ra hiệu quả.
- Với người huyết áp không ổn định, uống nấm linh chi nên uống sau khi ăn no.